Futsal là gì? Luật Futsal cơ bản cần phải nắm được

      Chức năng bình luận bị tắt ở Futsal là gì? Luật Futsal cơ bản cần phải nắm được

Hiện nay, liên đoàn bóng đá thế giới đã đưa Futsal trở thành một bộ môn thi đấu chính thức. Môn thể thao này đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và thu hút sự quan tâm của người hâm mộ. Vậy Futsal là gì? Luật chơi cơ bản như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Futsal là gì? Luật Futsal cơ bản cần phải nắm được

Futsal là gì?

Futsal là một loại hình bóng đá được tổ chức ở bên trong nhà thi đấu, hiểu theo một cách đơn giản thì đây chính là môn thể thao bóng đá trong nhà. Futsal có nguồn gốc từ Brazil. Futsal cũng giống như bóng đá trên sân cỏ những số lượng cầu thủ trên sân thi đấu ít hơn. Mỗi đội chỉ có 5 cầu thủ thi đấu chính thức trên sân và cũng có các cầu thủ dự bị ở bên ngoài. Hai cầu môn của 2 đội cũng có thủ môn giống như bóng đá thông thường. Các thủ môn đều được sử dụng tay để chơi bóng.

Những luật cơ bản của Futsal 

Futsal cũng giống như những môn thể thao khác, để đảm bảo sự công bằng trong khi thi đấu sẽ cần phải áp dụng những điều luật nhất định. Liên đoàn bóng đá thế giới đã công bố rất rõ ràng về những quy định này để tạo ra sự công bằng trong thời gian thi đấu. Cụ thể các điều luật cơ bản của Futsal như sau:

Thời gian thi đấu

Một trận đấu Futsal sẽ có 2 hiệu, mỗi hiệp đấu kéo dài 20 phút. Nếu như phút thi đấu cuối cùng của trận đấu xuất hiện những quả đá phạt thì trận đấu sẽ được kéo dài thêm để thực hiện xong quả đá phạt đó. Ngoài ra sẽ còn những quy định khác như:

  • Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp là 15 phút
  • Trong mỗi hiệp thi đấu sẽ có 1 phút hội ý, các cầu thủ dự bị sẽ phải đứng ngoài sân khi hội ý. Nếu như hiệp 1 không có đội nào hội ý thì hiệp 2 cũng sẽ chỉ có 1 lần hội ý.

>>> Xien TV luôn cập nhật và cung cấp hệ thống linh tructiepbongda chất lượng giúp cho người hâm mộ bóng đá có thể dễ dàng theo dõi tất cả những trận đấu hấp dẫn lớn nhỏ diễn ra trên khắp thế giới.

Futsal là gì? Luật Futsal cơ bản cần phải nắm được

Luật thay thế cầu thủ

Mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ thi đấu chính thức trên sân bao gồm cả thủ môn và tối đa 7 cầu thủ dự bị. Tất cả các cầu thủ đểu có thể được sử dụng để thay thế. Số lần thay thế cầu thủ không bị giới hạn nhưng phải tuân theo những quy định sau:

  • Cầu thủ được thay vào sân sẽ phải vào từ khu vực thay người của đội mình.
  • Trọng tài là người đưa ra quyết định cầu thủ dự bị có được tham gia thi đấu hay không.
  • Hành động ra vào sân của hai cầu thủ được thực hiện xong thì quá trình thay cầu thủ sẽ kết thúc.

Các lỗi và cách xử phạt trong Futsal

Trong khí thay thế cầu thủ, nếu như cầu thủ bị thay thế chưa ra khỏi khu vực sân thi đấu mà cầu thủ thay thế đã bước vào dân hoặc vào dân không đúng vị trí quy định thì

  • Trận đấu sẽ bị dừng lại và buộc cầu thủ bị thay thế phải nhanh chóng rời sân.
  • Đưa ra cảnh cáo hoặc phạt thẻ vàng tùy theo từng mức độ vi phạm
  • Đối đối phương sẽ nhận được một quả đá phạt gián tiếp tại nơi bóng dừng khi trận đấu được bắt đầu.

Lỗi khi giao bóng

Trong trường hợp cầu thủ giao bóng chạm vào bóng lần thứ thứ 2 liên tiếp hoặc chạm bóng bởi 1 cầu thủ khác thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp. Các lỗi vi phạm khác ảnh hưởng đến việc giao bóng thì đều phải thực hiện lại.

Về cơ bản, Futsal cũng giống như bóng đá thông thường, các cầu thủ cần phải có kỹ thuật điều khiển trái bóng qua lại để có thể đưa bóng vào khung thành của đối phương. Hiện nay, môn thể thao này rất phát triển và thu hút sự quan tâm của nhiều người hâm mộ. Tuy nhiên, Futsal có 3 điểm khác biệt rất lớn so với bóng đá 11 người chính là kích thước cầu môn, kích thước sân thi đấu, loại bóng sử dụng. Và số lượng cầu thủ thi đấu chính thức ở trên sân cũng khiến cho việc tập luyện ban đầu của các cầu thủ gặp phải nhiều khó khăn nhưng cũng tạo ra cảm giác vô cùng mới lạ.

Các trận đấu sẽ được điều hành bởi một trọng tài chính, đây cũng chính là người duy nhất có thể dừng trận đấu nếu như trận đấu bị tác động từ bên ngoài. Hỗ trợ trọng tài chính còn có một trọng tài phụ bên ngoài bên và một trọng tài bàn ghi chép, tổng hợp tất cả những số liệu của trận đấu. Nếu có sự cố thương tích xảy ra thì trọng tài phụ có thể thay thế cho trọng tài chính, trọng tài bàn có thể thay thế cho trọng tài phụ.

Với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã biết được Futsal là gì. Có thể mới đầu các bạn sẽ cảm thấy đây là một môn thể thao rất khó bởi cách thức tham gia cùng với những điều luật nhưng bạn sẽ thực sự thích thú nếu tiếp xúc với  môn thể thao này. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.

Rate this post