Ngành hành chính văn phòng và những thông tin cần nắm

      Chức năng bình luận bị tắt ở Ngành hành chính văn phòng và những thông tin cần nắm

Ngành hành chính văn phòng là sự chọn lựa nghề nghiệp của những bạn nữ mong muốn có công việc ổn định. Để giúp bạn tìm hiểu về ngành nghề này, bài viết xin chia sẻ những thông tin cần nắm về ngành hành chính văn phòng.

***Có thể bạn quan tâm:

>> Ngành Hành chính công là gì? Tìm hiểu về ngành Hành chính công

1. Hành chính văn phòng là gì?

Hành chính văn phòng là bộ phận không thể thiếu của những công ty, doanh nghiệp. Bộ phận này đảm nhiệm các công việc liên quan đến thủ tục hành chính  và lễ tân đón khách, tổ chức công tác văn thư lưu trữ hỗ trợ cho toàn thể nhân viên. Họ cũng là người tư vấn pháp lý trong những trường hợp cần thiết.

2. Ngành hành chính văn phòng thi khối gì? Học những gì?

Tuy không phải là ngành hot như Tài chính, Kinh tế hay Ngôn ngữ… nhưng hành chính văn phòng vẫn được nhiều bạn trẻ quan tâm và chọn lựa, đặc biệt là những bạn nữ.

Ngành hành chính văn phòng và những thông tin cần nắm

Tuy không phải ngành nghề hot xong ngành hành chính văn phòng cũng được chọn lựa nhiều

Theo chia sẻ của những chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực, hầu hết những công ty, doanh nghiệp đều có nhu cầu tuyển dụng vị trí hành chính văn phòng. Chính vì thế, cơ hội việc làm dành cho những bạn trẻ theo học ngành này khá lớn. Để đáp ứng nhu cầu việc làm thì cũng có nhiều trường tuyển sinh và đào tạo ngành hành chính văn phòng. Vậy ngành Hành chính văn phòng thi khối nào?

Khối thi và tổ hợp môn xét tuyển ngành Hành chính văn phòng được quy định theo từng trường tuyển sinh. Cụ thể như sau:

  • A00: Toán- Lý – Hóa học
  • A01: Toán- Lý- Tiếng Anh
  • D01: Toán- Ngữ văn- Tiếng Anh
  • C00: Văn- Lịch sử- Địa lý
  • C03: Ngữ văn- Toán- Lịch sử
  • C04: Ngữ văn- Toán- Địa lý

So với những ngành học khác, tổ hợp môn xét tuyển của ngành Hành chính văn phòng có phần kém đa dạng và tùy thuộc vào ngành đào tạo của trường tuyển sinh.

Vậy sinh viên ngành hành chính văn phòng học những gì?

Trong quá trình đào tạo, sinh viên  ngành Hành chính văn phòng sẽ được cung cấp những kiến thức, kỹ năng cơ bản về văn bản quản lý nhà nước, quản trị văn phòng, soạn thảo văn bản, nghiệp vụ văn thư- lưu trữ và nghiệp vụ thư ký. Người học cũng sẽ được trang bị những khối kiến thức cơ bản về tin học, ngoại ngữ, giáo dục thể chất, pháp luật, quốc phòng an ninh…

Cụ thể, sinh viên sẽ được học kiến thức cơ bản về nghiệp vụ hành chính như: Quy trình và kỹ thuật soạn thảo văn bản, kỹ năng thu thập và cung cấp thông tin có hiệu quả phục vụ lãnh đạo. Kỹ năng trình bày phương pháp tổ chức bố trí sắp xếp các công việc thuộc chức năng, nhiệm vụ của văn phòng.

Trình bày được tính năng, công dụng cũng như cách sử dụng của các thiết bị văn phòng hiện đại và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác văn phòng.

3. Tìm hiểu về nghề hành chính văn phòng

Ngành hành chính văn phòng và những thông tin cần nắm

Tìm hiểu công việc của nhân viên hành chính văn phòng

Theo chia sẻ của bộ phận tư vấn tuyển sinh, nhân viên hành chính văn phòng làm gì là vấn đề nhiều thí sinh thắc mắc. Công việc hành chính văn phòng được nhiều người hỏi là công việc giấy tờ nhỏ nhặt. Tuy nhiên, trách nhiệm của một nhân viên hành chính khá đa dạng và bao quát. Cụ thể, nhân viên hành chính sẽ đảm nhận những công việc sau đây:

Lễ tân văn phòng: trả lời điện thoại, đón khách và xử lý thông tin ban đầu, hướng dẫn khách đến những bộ phận chức năng để giải quyết công việc.

Soạn thảo văn bản và lưu trữ hồ sơ: soạn thảo các thư từ kinh doanh, dịch văn bản tiếng anh, tổng hợp và lưu trữ giấy tờ. Sắp xếp lịch lảm việc, lịch họp cũng như chuẩn bị trang thiết bị cho cuộc họp, phỏng vấn..

Chấm công và thực thi chính sách: phổ biến cho nhân viên những thay đổi trong quy định của công ty, thực hiện những chính sách, chấm công cho nhân viên. Đây cũng là người quản lý cơ sở hạ tầng và trang thiết bị của công ty.

Duy trì môi trường làm việc và hỗ trợ những vấn đề pháp lý. Nhân viên hành chính văn phòng có trách nhiệm chăm sóc sức khỏe của nhân viên, tổ chức khám sức khỏe định kỳ, tư vấn những vấn đề liên quan đến giấy tờ, pháp lý, hỗ trợ lãnh đạo quản lý chương trình cũng như kế hoạch của công ty.

Với những thông tin chia sẻ về ngành hành chính văn phòng, bài viết hi vọng đã đem đến tin tức hữu ích, giúp bạn tìm hiểu tổng quan về ngành hành chính để có sự chọn lựa phù hợp.

>>> Xem ngay Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn để tìm hiểu chương trình học và cơ hội việc làm ngành Y Dược.

5 (100%) 1 vote