Ngành Hành chính công là gì? Tìm hiểu về ngành Hành chính công

      Chức năng bình luận bị tắt ở Ngành Hành chính công là gì? Tìm hiểu về ngành Hành chính công

Trong nhóm ngành Hành chính, Hành chính công là chuyên ngành được nhiều thí sinh quan tâm. Nếu bạn thắc mắc ngành Hành chính công là gì hay muốn tìm hiểu về ngành nghề này, hãy tham khảo thông tin chia sẻ qua bài viết dưới đây.

1. Hành chính công là gì? Tìm hiểu về hoạt động hành chính công

Hành chính công được hiểu là hoạt động thực thi quyền hành pháp của Nhà nước, là sự tác động có tổ chức và là sự điều chỉnh bằng quyền lực của pháp luật nhà nước tới các quá trình xã hội và hành vi của con người thông qua việc các cơ quan hành chính Nhà nước từ trung ương đến địa phương tiến hành nhằm duy trì và phát triển các mối quan hệ xã hội và trật tự pháp luật, thỏa mãn nhu cầu hợp pháp của công dân.

Ngành Hành chính công là gì? Tìm hiểu về ngành Hành chính công

Có nhiều cách tiếp cận khái niệm hành chính công

Về định nghĩa, Hành chính công được hiểu theo những cách tiếp cận như:

Chính trị: Hành chính côn là hoạt động liên quan đến xây dựng và thực thi chính sách công như tư vấn chính sách, xây dựng dự thảo. Hành chính công cũng là người thực thi đầy đủ Hiến pháp và pháp luật của Nhà nước.

Dưới góc độ pháp lý, hành chính công là luật tổng hành động đưa pháp luật vào đời sống, ban hành những văn bản dưới luật để thể hiện luật. triển khai những văn bản pháp luật của nhà nước và biến những ý tưởng đó thành sản phẩm cụ thể.

Xem thêm: Ngành Luật hành chính là gì? Ngành Luật hành chính ra làm gì?

2. Ngành Hành chính công học những gì?

Sinh viên ngành Hành chính công sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu  về khoa học hành chính, hiểu được bản chất nghề nghiệp hành chính và có khả năng thực hành tốt những nhiệm vụ hành chính. Bên cạnh đó,  sinh viên cũng  được cung cấp kiến thức khoa học về kinh tế, xã hội, chính trị, quản lý nhà nước và những môn học có liên quan đến lĩnh vực hành chính công…

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Hành chính công sẽ có khả năng nhận thức, phân tích, đánh giá những vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý hành chính, hành chính công cũng như tổ chức những hoạt động hành chính, trực tiếp làm công tác quản lý hành chính công từ cấp trung ương đến địa phương.

Bên cạnh kiến thức, sinh viên cũng được trang bị đầy đủ những kỹ năng như kỹ năng tiếp cận và xử lý thông tin về hành chính, quản lý hành chính, hoạch định và tham mưu trong lĩnh vực hành chính công. Kỹ năng nhận biết và giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra trong lĩnh vực chuyên môn hành chính công.

Sinh viên cũng sẽ có kỹ năng hoạch định chính sách công của ngành, địa phương và kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả.

3. Cơ hội nghề nghiệp của ngành Hành chính công

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Hành chính công, sinh viên có thể đảm nhận công việc tại những vị trí sau:

Cán bộ hành chính tại những cơ quan của Đảng và Nhà nước các cấp từ trung ương đến địa phương hay tham mưu cho công tác quản lý hành chính, hoạch định chính sách công.

Ngành Hành chính công là gì? Tìm hiểu về ngành Hành chính công

Tốt nghiệp ngành Hành chính công, bạn có thể đảm nhận nhiều công việc khác nhau tại cơ quan nhà nước

Cán bộ nghiên cứu những lĩnh vực khoa học thuộc phạm vi quản lý thuộc phạm vi khoa học hành chính, quản lý hành chính nhà nước. Bạn cũng có thể đảm nhận công tác giảng dạy về khoa học hành chính tại những trường, học viện.

Làm việc cho những doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế về lĩnh vực rổ chức hành chính, những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ công.

4. Tố chất cần có để theo học ngành Hành chính công

Đây là vấn đề rất nhiều bạn sinh viên băn khoăn và thắc mắc. Vậy để theo học ngành Hành chính công, bạn cần có những tố chất gì:

  • Có ý thức pháp luật tốt và trách nhiệm cao của công dân, có ý thức, đạo đức và lối sống lành mạnh
  • Có đạo đức nghề nghiệp mẫn cán với công việc, có năng lực học tập suốt đời
  • Có trách nhiệm cá nhân trong những hoạt động xã hội và tinh thần phục vụ cộng đồng
  • Thái độ hợp tác và thân thiện trong giao tiếp với người dân. Đồng thời, cần có niềm đam mêm và trách nhiệm với công việc.

Trên đây là một số thông tin về ngành Hành chính công. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu ngành học hiệu quả.

>>> Xem ngay Văn bằng 2 Mầm non 2019 để tìm hiểu ngành Giáo viên mầm non hệ đào tạo Văn bằng 2.

Rate this post