Muốn làm y tá học ngành gì?

      Chức năng bình luận bị tắt ở Muốn làm y tá học ngành gì?

Y tá là gì? Y tá là công việc như thế nào? Muốn làm y tá thì học ngành gì?… Mọi thắc mắc về ngành y tá sẽ được giải đáp chi tiết dưới bài viết. Bạn đọc hãy cùng theo dõi thêm dưới bài viết.

Ngành y tá là gì?

Y tá là một ngành nghề có vai trò quan trọng trong hệ thống y tế. Các y tá sẽ cần kết hợp với những bác sĩ, chuyên viên y tế khác để thực hiện chăm sóc, chữa trị và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người bệnh trong các trường hợp như: trị liệu, hồi phục, cấp cứu…

Ngành y tá có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực y khoa khác nhau từ chuyên khoa đến, y tế công cộng, gia đình đến các trạm xá, bệnh viện.

Các công việc  thường ngày của một y tá bao gồm:

 • Thực hiện những kiểm tra thể chất hàng ngày cho người bệnh.
 • Quan sát người bệnh và đối chiếu với lịch sử chăm sóc sức khỏe chi tiết và ghi chép sự thay đổi.
 • Lập kế hoạch chăm sóc cho người bệnh hoặc đóng góp t hêm các phương pháp điều trị cho kế hoạch đạt hiệu quả cao.
 • Vận hành và quản lý các thiết bị y tế.
 • Tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán  và phân tích kết quả.
 • Giải thích cho người bệnh cách dùng thuốc, chăm sóc sức khỏe và kiêng cữ trong quá trình ăn uống. Nhắc nhở người bệnh lịch tái khám.

Tuy nhiên  công  việc của y tá sẽ  còn phụ thuộc vào từng nơi và vị trí làm việc như y tá chuyên khoa ung  thư, y tá  người cao tuổi hoặc y tá tại khoa sinh học về trẻ  em…

Có thể thấy rằng y tá là một ngành nghề không thể thiếu trong lĩnh vực ngành y tế cùng với nhiệm cụ chữa trị, chăm sóc giúp người bệnh vượt qua giai đoạn khó khăn. Đặc trưng của ngành nghề y tá là chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, tư vấn, hỗ trợ mặt tinh thần. Y tá cũng là người chỉ dẫn cho người nhà của họ cách chữa trị, hướng dẫn chế độ dinh dưỡng những thực phẩm nên và không nên ăn để tốt hơn cho quá trình điều trị.

Trên thực tế hiện nay nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của nhân dân sẽ ngày càng tăng cao bởi mức sống ngày càng có nhu cầu tăng cao do đó ngày nay càng có nhiều bệnh viện, cơ sở y tế được xây dựng với phạm vi và quy mô hoạt động mở rộng hơn để  phục vụ nhiều hơn nhu cầu. Điều này sẽ tạo ra cơ hội việc làm cho ngành y, trong đó có cả ngành y tá.

Những phẩm chất của một người y tá

Để có thể hoàn thành tốt công việc và tiến xa hơn thì các y tá sẽ cần có những phẩm chất như:

Lòng nhân đạo và tính thương người

Đặc trưng của ngành y thì bạn sẽ phải tiếp xúc với những con người đang phải chịu sự dày vò cả về thể xác lẫn tinh thần. Nên bạn cần có lòng thương người để thấu hiểu được nỗi đau của bệnh nhân mà cố gắng góp sức cứu chữa cho họ.

Tính kiên trì và nhẫn nại

Đây là đức tính cần thiết của một người làm trong ngành y hoặc có ý  định theo đuổi ngành nghề  này. Đức tính này sẽ giúp bạn rèn luyện ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường vì khi kiên trì bạn mới có thể theo học, tiếp thu kiến thức của ngành Y.

Bên cạnh đó sau khi ra trường và làm việc tại các cơ sở y tế thì sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều người bệnh bạn sẽ cần kiên nhẫn để có thể truyền đạt được thông tin, phương thức phòng và chữa bệnh.

Có lòng can đảm

Lòng can đảm của nghề y được thể hiện trước hết ở việc vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân mỗi khi phải tiếp xúc với máu hay những bộ phân thương tích ở cơ thể con người. Luôn giữ được thái độ bình tĩnh và có khả năng tập trung không bị phân tâm, đặc biệt là nữ giới sẽ dễ bị dao động hơn.

Cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc

Đặc trưng của ngành y sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người nên nếu sơ suất sẽ gây ra các nguy hiểm đến tính mạng của con người.

Nên yếu tố cẩn thận, tỉ mỉ là tố chất rất cần đến của mỗi người làm ngành y.

muon-lam-y-ta-hoc-nganh-gi

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh ngành điều dưỡng

Muốn làm y tá thì học ngành gì?

Hiện có rất nhiều các trường cao đẳng, đại học trên cả nước có xét tuyển nghề y tá, tuy nhiên tùy từng trường học từng vùng sẽ có xét tuyển hoặc thi tuyển y tá khác nhau.

Để xét tuyển ngành Y tá có các trường đại học như: Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ… Bên cạnh đó còn có một số các trường Cao đẳng xét học bạ như Trường Cao đẳng Y Quảng Ninh, Trường Cao đẳng Y tế cộng đồng, Cao đẳng Y Dược TPHCM, Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch… Khi bạn muốn làm nghề y tá sẽ có thể đăng ký học ngành điều dưỡng tại các trường Cao đẳng Y Dược đều được.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những địa chỉ đào tạo và tuyển sinh ngành Điều dưỡng tại khu vực TPHCM.

Năm 2022, nhà trường tuyển sinh ngành Điều dưỡng theo phương thức xét học bạ để tạo điều kiện cho những thí sinh có đam mê theo đuổi ngành y nhưng học lực không đủ để trúng tuyển vào các trường Đại học Y Dược top đầu. Tuy nhiên để trúng tuyển vào trường thí sinh cần đáp ứng điều kiện như:

 • Thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc BTVH.
 • Thí sinh có đầy đủ sức khỏe để học tập tại nhà trường trong suốt thời gian học.
 • Thí sinh có lý lịch rõ ràng và không trong thời gian thi hành án hoặc phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mục tiêu đào tạo ra đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Y tế nên nhà trường luôn nỗ lực và đặc biệt chú trọng đến việc trang bị cơ sở vật chất, dụng cụ thực hành, môi trường học tập năng động, đội ngũ các giảng viên có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy. Nhà trường xây dựng trở thành đơn vị đào tạo nghề y dược hàng đầu trong nước, đạt chuẩn cam kết 100% sinh viên ra trường sẽ có việc làm phù hợp.

Nếu bạn là người có niềm đam mê và yêu thích với ngành Y Dược và muốn theo học tại trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thì có thể tham gia đăng ký xét tuyển bằng các cách như:

 • Cách 1: Đăng ký xét tuyển trực tuyến – ghi danh online trên website của nhà trường
 • Cách 2: Gửi hồ sơ qua đường bưu điện tới các địa chỉ đào tạo của trường
 • Cách 3: Nộp hồ sơ trực tiếp tại các địa chỉ đào tạo

Qua những thông tin trên, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về “Y dược Sài Gòn điểm chuẩn”. Từ đó thí sinh sẽ đưa ra được định hướng phù hợp với bản thân trong tương lai. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để cập nhật thêm nhiều thông tin hướng nghiệp hữu ích khác.

Rate this post