Tìm hiểu nguyên nhân chính và mẹo chữa trẻ hay quấy khóc

      Chức năng bình luận bị tắt ở Tìm hiểu nguyên nhân chính và mẹo chữa trẻ hay quấy khóc

Trẻ em quấy khóc là một hiện tượng khá phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đế điều này như tã bẩn, đau bụng… Để hiểu rõ hơn cũng như tìm các mẹo chữa trẻ hay quấy khóc mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Nguyên nhân phổ biến khiến trẻ sơ sinh hay quấy khóc

Để biết chính xác lý do khiến trẻ hay quấy khóc thì ba mẹ cần nắm bắt được những thông tin cần thiết. Dưới đây là các lý do thường gặp khiến trẻ sơ sinh khóc nhiều mà các bậc cha mẹ nên tham khảo.

Trẻ sơ sinh quấy khóc do gắt ngủ, buồn ngủ

Mọi người thường nghĩ rằng trẻ em là đối tượng rất dễ ngủ, dù ở bất kỳ nơi đâu thì trẻ cũng có thể ngủ được. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, khi bé cảm thấy khó chịu và muốn đi ngủ, bé sẽ quấy khóc dữ dội khiến bố mẹ lo lắng nếu không biết nguyên nhân.

Bé cảm thấy quá lạnh hoặc quá nóng

Tre-cam-thay-nong

Trẻ cảm thấy nóng

Xem ngay: phần mềm chỉnh sửa ảnh trên điện thoại để biết các phần mềm hay

Khi vệ sinh, tắm rửa hoặc thay bỉm cho bé, nếu trẻ cảm thấy lạnh thì sẽ phản ứng bằng cách khóc. Và ngoài trời lạnh thì gặp thời tiết nóng trẻ cũng cảm thấy khó chịu và phản kháng lại bằng tiếng khóc.

Trẻ mọc răng

Mọc răng cũng có thể là nguyên nhiên khiến trẻ quấy khóc vì mọc răng có thể khiến trẻ đau và phát sốt. Đối với mỗi bé thì thời kỳ sẽ là khác nhau và mức độ mệt mỏi cũng sẽ không giống nhau.

Những lý do nhỏ nhặt khác

Một số lý do khác khiến bé quấy khóc như bé không muốn bị tác động, kích thích, quần áo chật, nhạy cảm với những vật dụng như nhãn mác quần áo thô nhám…

Bé bị khó chịu, đau bụng

Chứng đau bụng ở trẻ sơ sinh có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng bé quấy khóc không thể dỗ dành. Bé có thể quấy khóc trong vài tiếng hoặc lâu hơn. Nếu tình trạng kéo dài trong vài ngày thì mẹ cần lưu ý đưa đi khám ngay.

Ngay cả khi bé không bị đau bụng sau khi bú, một vài đợt đầy hơi ở bụng cũng có thể khiến bé quấy khóc nhiều hơn. Nếu mẹ nghi ngờ con bị đầy hơi hãy thử xử lý bằng các biện pháp đơn giản như đặt trẻ nằm ngửa, nắm hai chân và cho bé cử động kiểu đạp xe. Một số nguyên nhân khác có thể gây đau bụng ở trẻ sơ sinh như: trào ngược dạ dày thực quản, viêm dạ dày, viêm ruột… Với trường hợp này, bố mẹ hãy đưa con tới thăm khám bác sĩ ngay và không tự ý chữa bệnh theo các phương pháp tự có.

Trẻ sơ sinh quấy khóc không ngủ do đói

Em bé quấy khóc thì điều đầu tiên mà cha mẹ nghĩ đến là con sẽ đói. Một số dấu hiệu nhận biết bé quấy khóc do cơn đói là bé sẽ khóc nhiều và miệng nhóp nhép.

Bé quấy khóc do tã đã bẩn

Khi tã bỉm bị dơ bẩn khiến bé khó chịu thì bé sẽ khóc để gửi “tín hiệu” ngay để cha mẹ biết và thay tã. Tuy nhiên, một số bé có thể không quấy khóc khi tã bẩn nhưng mẹ cũng phải kiểm tra tã của bé thường xuyên và thay ngay nếu cần thiết.

Mách mẹ mẹo chữa trẻ hay quấy khóc

Trẻ sơ sinh quấy khóc cả ngày là vấn đề khiến mẹ rất lo lắng, căng thẳng và mệt mỏi trong giai đoạn 1 – 2 tuổi. Tuy nhiên, cha mẹ hãy cố gắng dành những cử chỉ yêu thương, quan tâm trẻ. Đồng thời, phụ huynh cũng nên quan sát và tìm cách hiểu được phản ứng của trẻ. Cha mẹ có thể tham khảo một số mẹo ngay dưới đây:

Đưa bé ra ngoài

Nếu thời tiết thuận lợi, ba mẹ có thể đưa bé ra ngoài thay đổi không khí, bổ sung vitamin D để bé vui vẻ tránh quấy khóc.
Trong trường hợp trẻ hay khóc đêm nhưng vẫn ăn uống bình thường, phát triển tốt thì cha mẹ không nên quá lo lắng. Môi trường ngủ thoải mái sẽ giúp cho trẻ bớt quấy khóc hơn và ngủ đúng giờ giúp trẻ có nề nếp sinh hoạt ổn định.

Cố gắng giữ bình tĩnh

Giữ thái độ bình tĩnh trước tiếng khóc của con sẽ giúp các bậc cha mẹ dễ tìm ra nguyên nhân và sau đó dỗ dành trẻ.

Nhẹ nhàng vuốt ve khi bé quấy khóc

Nhe-nhang-vuot-ve-be

Nhẹ nhàng vuốt ve bé

Click ngay: hàm Excel viết hoa chữ cái đầu để biết các hàm đúng

Được bố mẹ vuốt ve sẽ giúp trẻ bớt căng thẳng, có được cảm giác an toàn và tự bình tĩnh trở lại. Để giảm bớt những cơn khóc của bé thì cha mẹ có thể bồng bế con.

Cho phép mình tách bé ra một lúc

Trong những trường hợp quá căng thẳng, cha mẹ có thể đi dạo một chút thả lỏng cơ thể và nhờ ai đó trông giúp em bé của mình. Hoặc tranh thủ chợp mắt một chút vào thời gian bé ngủ ban ngày để không bị quá mệt nếu bé quấy khóc không chịu ngủ vào ban đêm.

Cố gắng giữ bình tĩnh

Giữ thái độ bình tĩnh trước tiếng khóc của con sẽ giúp các bậc cha mẹ dễ tìm ra nguyên nhân và sau đó dỗ dành trẻ.

Nhẹ nhàng vuốt ve khi bé quấy khóc

Được bố mẹ vuốt ve sẽ giúp trẻ bớt căng thẳng, có được cảm giác an toàn và tự bình tĩnh trở lại. Cha mẹ hãy cố gắng bồng bế bé nhiều hơn để làm giảm bớt những cơn khóc của bé.

Cho phép mình tách bé ra một lúc

Trong những trường hợp quá căng thẳng, cha mẹ có thể nhờ người thân hay bạn bè trông hộ bé ít phút để bạn có thể đi dạo. Hoặc tranh thủ chợp mắt một chút vào thời gian bé ngủ ban ngày để không bị quá mệt nếu bé quấy khóc không chịu ngủ vào ban đêm.

Trên đây là nguyên nhân chính và mẹo chữa trẻ hay quấy khóc. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post